LƯƠNG Y TRẦN QUANG VIỆT NGƯỜI THẦY THUỐC YÊU NGHỀ

Tôi gặp Lương y Trần Quang Việt trong một chiều mùa Hạ khi mặt trời dần khuất vào sau các dãy nhà cao tầng san sát và Hà Nội vẫn oi bức như mọi lần. Ông có một vóc dáng thon nhỏ, nhanh nhẹ, hoạt bát và là người có nhiều năm “khổ luyện” để chắt chiu từng cọng lá thuốc giúp chữa bệnh, cứu người…

HÌnh ảnh lương y Trần Quang Việt

Nắm tay tôi thật chặt, ông nở nụ cười hồn hậu rồi kéo tôi ngồi xuống chiếc ghế gỗ sờn màu, và bắt đầu câu chuyện chia sẻ về công việc y đức của mình. Trầm ngâm một lúc, Lương y Trần Quang Việt tâm sự nỗi canh cánh trong lòng là "Làm sao để người bệnh uống thuốc hết được bệnh? Đó là câu hỏi và cũng là niềm trăn trở không chỉ riêng ông, mà của bất cứ người thầy thuốc nào cũng đau đáu.

Từ những trăn trở đó, Lương y Trần Quang Việt đã nỗ lực tìm tòi học hỏi từ nhiều thầy thuốc Đông y có kinh nghiệm và chuyên môn cao. Từ đó ông đi sâu vào học tập, nghiên cứu để tìm cho mình có được những bài thuốc quý giá giúp người, giúp đời.

Học hỏi ở các lương y tiền bối chưa đủ, Lương y Trần Quang Việt tiếp tục xin vào học tại một số trường y học, trong đó có Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh để nâng cao kiến thức. Điều mà ông luôn ý thức rất rõ rằng, Đông y dường như là một loại thực phẩm dùng để uống, ăn… “một dạng thực phẩm chức năng”- ông khẳng định.

Theo Lương y Trần Quang Việt, cơ thể con người là tổng thể các chức năng của ngũ tạng, thì việc khắc phục các cơ quan chức năng khi suy yếu sẽ giúp lành bệnh an toàn bền vững hơn. Và đông y với vai trò của một thực phẩm chức năng sẽ hỗ trợ tốt nhất việc đó. Nắm rõ vấn đề này, Lương y Trần Quang Việt đã có 3 lựa chọn giúp hỗ trợ chữa trị bệnh tận gốc, gồm: Khí, Thận và Tùy. Với Tùy (lá lách) – nếu Tùy gặp trở ngại sẽ gặp các triệu chứng chướng bụng, đầy hơi; Thận – cơ quan chủ về nuôi tạo xương, tủy, do đó khi thận yếu sẽ gặp các triệu chứng ù tai, điếc, mệt mỏi chán nản, đau nhức xương khớp…

Quá trình thăm khám chữa trị và nghiên cứu, Lương y Trần Quang Việt lựa chọn đưa ra 03 dòng sản phẩm căn cơ, gồm: Bổ khí, Bổ thận, và Xương khớp. Đây cũng là 03 dòng sản phẩm đã được thầy Việt chiết xuất thành viên nang hay còn gọi là viên thực phẩm chức năng. Các sản phẩm này đã có mặt trên thị trường từ năm 2018 và giúp hỗ trợ cho nhiều người bệnh với kết quả tối ưu. Việc chiết xuất sản phẩm này được thực hiện trong một quy trình khép kín, bảo đảm an toàn trong khâu bào chế và chiết xuất đóng viên đã được cơ quan chức năng cấp phép

Trong số các sản phẩm đó, đáng chú ý có sản phẩm hỗ trợ điều trị đau nhức xương khớp. Đây là sản phẩm được chắt lọc từ 15 vị thuốc cổ phương hay còn gọi là Độc hoạt tang ký sinh, giúp bổ gan thận, bổ huyết, bổ khí giúp cho hệ tiêu hóa ổn định… đã hỗ trợ điều trị cho hàng trăm bệnh nhân tại nhiều vùng trên cả nước sớm hồi phục và khỏe mạnh.

Câu chuyện của chúng tôi với thầy Việt thường xuyên bị ngắt quãng, bởi có khá nhiều bệnh nhân gọi điện nhờ thầy tư vấn… Tuy nhiên việc này không khiến chúng tôi phiền lòng mà thầm vui hơn khi các bài thuốc của thầy đang giúp cho nhiều người an tâm gửi gắm niềm tin.

Tiếp câu chuyện dở dang, theo lương y Trần Quang Việt, lịch sử nguồn cội của Đông y đều là những người hiền tài, và thường là những bậc tiền bối có xuất thân từ Phật giáo. Do đó, đa phần những người hành nghề đông y đều mang trong mình dòng máu thiện. “Từ việc bốc thuốc cứu người cho đến việc làm thiện nguyên đều không có ranh giới. Đạo đức hay tâm thiện trước người bệnh luôn là tâm nguyên của tôi” – Lương y Trần Quang Việt nói. Trong 9 điều cách ngôn, Danh y Hải thượng Lãn Ông từng chia sẻ rằng, “gặp người nghèo nếu không cho họ ăn thì không thể giúp họ chữa khỏi bệnh”. Đó cũng chính là câu chuyện mà lương y Trần Quang Việt đã chia sẻ với chúng tôi về cái “tính thiện” trong lương tâm của mỗi người thầy thuốc hiện nay.

Lương Y Trần Quang Việt và vợ 

Bằng lương tâm và trách nhiệm của người thầy thuốc, lương y Trần Quang Việt tiếp tục mãi miết với công việc bốc thuốc cứu người. Đồng thời ông cũng miệt mài với các hoạt động thiện nguyện thông qua việc khám chữa bệnh miễn phí cho người nghèo, tham gia kêu gọi, quyên góp ủng hộ những mảnh đời có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Như cách ông chia sẻ, rằng mình làm việc thiện vừa để giúp mình có thêm niềm vui, là động lực cho mình nghiên cứu để đưa ra các phương thuốc chữa trị hữu hiệu. Và đó cũng chính là cách mà ông đã giúp người, giúp đời, nhất là với các bệnh nhận họ sẽ thêm phần lạc quan, an tâm hơn trong quá trình điều trị.

NGUỒN: tinhthuongviet.net/luong-y-tran-quang-viet-nguoi-thay-thuoc-yeu-nghe.html

#Lương y Trần Quang Việt#Lương y Trần Quang Việt

Chia sẻ

Bài viết liên quan

XƯƠNG KHỚP NAM PHƯƠNG BÀI THUỐC CỦA LƯƠNG Y TRẦN QUANG VIỆT

XƯƠNG KHỚP NAM PHƯƠNG BÀI THUỐC CỦA LƯƠNG Y TRẦN QUANG VIỆT

Công dụng: 👉 Hỗ trợ bổ thận dương, mạnh gân cốt 👉 Giảm đau nhức xương khớp do phong thấp Đối tượng sử dụng: 👉 Người bị đau xương khớp, đau cột sống do phong thấp Cách dùng: người lớn 1-2 viên/ lần x 2 lần/ ngày

1 Năm trước

ẤM ÁP NHỮNG MÓN QUÀ DÀNH TẶNG NGƯỜI CÓ CÔNG VÀ GIA ĐÌNH NGHÈO THANH HÓA

ẤM ÁP NHỮNG MÓN QUÀ DÀNH TẶNG NGƯỜI CÓ CÔNG VÀ GIA ĐÌNH NGHÈO THANH HÓA

Trung tuần tháng 4/2021 vừa qua, Công ty Y học cổ truyền Nam Phương và các mạnh thường quân đã lặn lội về Thanh Hóa trao nhiều phần quà ý nghĩa trị giá gần 100 triệu đồng đến các gia đình có công và người nghèo. Điểm dừng chân là địa bàn xã Hải Thọ, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa.

1 Năm trước

Y HỌC CỔ TRUYỀN ĐÓNG VAI TRÒ QUAN TRỌNG TRONG SỰ PHÁT TRIỂN CỘNG ĐỒNG

Y HỌC CỔ TRUYỀN ĐÓNG VAI TRÒ QUAN TRỌNG TRONG SỰ PHÁT TRIỂN CỘNG ĐỒNG

Sáng 24/2, tại Thủ đô Hà Nội, Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam đã phối hợp với tuần báo Ngày Nay tổ chức Hội nghị “Y học cổ truyền với sự phát triển cộng đồng” dành cho các lương y có nhiều thành tích, đóng góp trong việc bảo tồn và phát triển bài thuốc gia truyền phục vụ sức khỏe cộng đồng.

1 Năm trước