Bitcoin là gì ?

Năm 2008, một lập trình viên có bút danh là Satoshi Nakamoto đã xuất bản một tài liệu dài 9 trang phác thảo một loại tiền kỹ thuật số phi tập trung mới. Họ gọi nó là Bitcoin.

Bitcoin là hệ thống thanh toán và tiền điện tử phi tập trung thành công đầu tiên trên thế giới, được ra mắt vào năm 2009 bởi một người sáng tạo bí ẩn chỉ được biết đến với cái tên Satoshi Nakamoto . Từ “tiền điện tử” dùng để chỉ một nhóm tài sản kỹ thuật số nơi các giao dịch được bảo mật và xác minh bằng mật mã - một phương pháp khoa học về mã hóa và giải mã dữ liệu. Các giao dịch đó thường được lưu trữ trên các máy tính được phân phối trên toàn thế giới thông qua công nghệ sổ cái phân tán được gọi là blockchain (xem bên dưới).

Bitcoin có thể được chia thành các đơn vị nhỏ hơn được gọi là “satoshi” (lên đến 8 chữ số thập phân) và được sử dụng để thanh toán, nhưng nó cũng được coi là một kho lưu trữ giá trị như vàng. Điều này là do giá của một bitcoin đã tăng đáng kể kể từ khi ra đời - từ dưới một xu lên hàng chục nghìn đô la. Khi được thảo luận như một tài sản thị trường, bitcoin được biểu thị bằng ký hiệu mã BTC.

Thuật ngữ “phi tập trung” được sử dụng thường xuyên khi thảo luận về tiền điện tử và chỉ đơn giản có nghĩa là thứ gì đó được phân phối rộng rãi và không có vị trí tập trung, duy nhất hoặc quyền kiểm soát. Trong trường hợp của bitcoin và thực sự là nhiều loại tiền điện tử khác, công nghệ và cơ sở hạ tầng chi phối việc tạo, cung cấp và bảo mật của nó không dựa vào các thực thể tập trung, như ngân hàng và chính phủ, để quản lý nó.

Thay vào đó, Bitcoin được thiết kế theo cách mà người dùng có thể trao đổi giá trị với nhau trực tiếp thông qua mạng ngang hàng; một loại mạng mà tất cả người dùng có quyền lực ngang nhau và được kết nối trực tiếp với nhau mà không có máy chủ trung tâm hoặc công ty trung gian hoạt động ở giữa. Điều này cho phép dữ liệu được chia sẻ và lưu trữ, hoặc các khoản thanh toán bằng bitcoin được gửi và nhận một cách liền mạch giữa các bên.

Mạng Bitcoin (viết hoa “B”, khi đề cập đến mạng và công nghệ, viết thường “b” khi đề cập đến tiền tệ thực tế, bitcoin) là hoàn toàn công khai, có nghĩa là bất kỳ ai trên thế giới có kết nối internet và thiết bị có thể kết nối với nó có thể tham gia mà không bị hạn chế. Nó cũng là mã nguồn mở, có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể xem hoặc chia sẻ mã nguồn mà Bitcoin được xây dựng dựa trên.

Có lẽ cách dễ nhất để hiểu bitcoin là nghĩ về nó giống như internet để kiếm tiền. Internet hoàn toàn là kỹ thuật số, không một người nào sở hữu hoặc kiểm soát nó, nó không có biên giới (nghĩa là bất kỳ ai có điện và thiết bị đều có thể kết nối với nó), nó chạy 24/7 và những người sử dụng nó có thể dễ dàng chia sẻ dữ liệu giữa nhau. Bây giờ, hãy tưởng tượng nếu có một loại 'tiền tệ internet', nơi mọi người sử dụng internet có thể giúp bảo mật nó, phát hành nó và thanh toán trực tiếp cho nhau mà không cần liên quan đến ngân hàng. Đó là bản chất của bitcoin.

Một sự thay thế cho tiền tệ fiat
Ban đầu Nakamoto thiết kế bitcoin như một giải pháp thay thế cho tiền truyền thống, với mục tiêu cuối cùng nó sẽ trở thành một đấu thầu hợp pháp được chấp nhận trên toàn cầu để mọi người có thể sử dụng nó để mua hàng hóa và dịch vụ.

Tuy nhiên, tiện ích thanh toán của bitcoin đã bị hạn chế phần nào bởi sự biến động giá của nó. Biến động là một từ được sử dụng để mô tả mức độ thay đổi giá của một tài sản trong một khoảng thời gian. Trong trường hợp của bitcoin, giá của nó có thể thay đổi đáng kể hàng ngày - và thậm chí từng phút - khiến nó trở thành một lựa chọn thanh toán kém lý tưởng. Ví dụ: bạn sẽ không muốn trả 3,50 đô la cho một tách cà phê và 5 phút sau, nó trị giá 4,30 đô la. Ngược lại, nó cũng không hoạt động tốt cho các thương gia nếu giá bitcoin giảm đột ngột sau khi cà phê được bàn giao.

Theo nhiều cách, bitcoin hoạt động ngược lại với tiền truyền thống: Nó không được kiểm soát hoặc phát hành bởi ngân hàng trung ương, nó có nguồn cung cố định (có nghĩa là bitcoin mới không thể được tạo ra theo ý muốn) và giá của nó không thể đoán trước được. Hiểu được những khác biệt này là chìa khóa để hiểu bitcoin.

Bitcoin hoạt động như thế nào?

Điều quan trọng là phải hiểu rằng có ba thành phần riêng biệt đối với Bitcoin, tất cả đều kết hợp với nhau để tạo ra một hệ thống thanh toán phi tập trung:

  • Mạng Bitcoin
  • Tiền điện tử gốc của mạng Bitcoin, được gọi là bitcoin (BTC)
  • Chuỗi khối Bitcoin

Bitcoin chạy trên mạng ngang hàng nơi người dùng - thường là các cá nhân hoặc tổ chức muốn trao đổi bitcoin với những người khác trên mạng - không yêu cầu sự trợ giúp của người trung gian để thực hiện và xác thực các giao dịch. Người dùng có thể chọn kết nối máy tính của họ trực tiếp với mạng này và tải xuống sổ cái công khai của nó, trong đó tất cả các giao dịch bitcoin lịch sử được ghi lại.

Sổ cái công khai này sử dụng một công nghệ được gọi là “blockchain”, còn được gọi là “công nghệ sổ cái phân tán”. Công nghệ chuỗi khối là thứ cho phép các giao dịch tiền điện tử được xác minh, lưu trữ và sắp xếp theo một cách bất biến, minh bạch. Tính bất biến và tính minh bạch là những thông tin xác thực cực kỳ quan trọng đối với một hệ thống thanh toán dựa trên sự tin cậy bằng không.

Bất cứ khi nào các giao dịch mới được xác nhận và thêm vào sổ cái, mạng sẽ cập nhật bản sao sổ cái của mọi người dùng để phản ánh những thay đổi mới nhất. Hãy coi nó như một tài liệu mở của Google tự động cập nhật khi bất kỳ ai có quyền truy cập chỉnh sửa nội dung của nó.

Như tên gọi của nó, chuỗi khối Bitcoin là một chuỗi kỹ thuật số gồm các “khối” được sắp xếp theo thứ tự thời gian - các đoạn mã chứa dữ liệu giao dịch bitcoin. Tuy nhiên, điều quan trọng cần đề cập là xác thực giao dịch và khai thác bitcoin là các quy trình riêng biệt. Việc khai thác vẫn có thể xảy ra cho dù các giao dịch có được thêm vào blockchain hay không. Tương tự như vậy, sự bùng nổ trong các giao dịch Bitcoin không nhất thiết làm tăng tốc độ mà các thợ đào tìm thấy các khối mới.

Bất kể khối lượng giao dịch đang chờ được xác nhận, Bitcoin được lập trình để cho phép các khối mới được thêm vào chuỗi khối khoảng 10 phút một lần.

Do tính chất công khai của blockchain, tất cả những người tham gia mạng có thể theo dõi và đánh giá các giao dịch bitcoin trong thời gian thực. Cơ sở hạ tầng này làm giảm khả năng xảy ra vấn đề thanh toán trực tuyến được gọi là chi tiêu kép. Chi tiêu gấp đôi xảy ra khi người dùng cố gắng chi tiêu cùng một loại tiền điện tử hai lần.

Bob, người có 1 bitcoin, có thể cố gắng gửi nó cho cả Rishi và Eliza cùng lúc và hy vọng hệ thống không phát hiện ra nó.

Chi tiêu gấp đôi bị ngăn chặn trong hệ thống ngân hàng truyền thống vì việc điều chỉnh được thực hiện bởi một cơ quan trung ương. Nó cũng không phải là vấn đề với tiền mặt vì bạn không thể chuyển cho hai người cùng một tờ đô la.

Tuy nhiên, Bitcoin có hàng nghìn bản sao của cùng một sổ cái và do đó, nó yêu cầu toàn bộ mạng lưới người dùng nhất trí về tính hợp lệ của mỗi và mọi giao dịch bitcoin diễn ra. Thỏa thuận này giữa tất cả các bên được gọi là “sự đồng thuận”.

Cũng giống như các ngân hàng liên tục cập nhật số dư của người dùng của họ, mọi người có bản sao sổ cái Bitcoin có trách nhiệm xác nhận và cập nhật số dư của tất cả chủ sở hữu bitcoin. Vì vậy, câu hỏi đặt ra là: Làm thế nào để mạng lưới Bitcoin đảm bảo rằng sự đồng thuận đạt được, mặc dù có vô số bản sao của sổ cái công khai được lưu trữ trên toàn thế giới? Điều này được thực hiện thông qua một quy trình được gọi là “bằng chứng công việc”.

Bằng chứng công việc là gì?
Máy tính trong mạng Bitcoin sử dụng một quy trình được gọi là bằng chứng công việc (PoW) để xác thực các giao dịch và bảo mật mạng. Proof-of-work là “cơ chế đồng thuận” của chuỗi khối Bitcoin.

Trong khi Proof-of-Work là cơ chế đồng thuận đầu tiên và thường là loại cơ chế đồng thuận phổ biến nhất cho tiền điện tử chạy trên blockchain, thì có những cơ chế khác - đáng chú ý nhất là bằng chứng cổ phần (PoS), có xu hướng tiêu tốn ít sức mạnh tính toán tổng thể hơn ( và do đó ít năng lượng hơn).

Proof-of-work nâng một số người đóng góp mạng nhất định lên vai trò “người xác nhận” - thường được gọi là “người khai thác” - chỉ sau khi họ đã chứng minh cam kết của mình với mạng bằng cách cống hiến một lượng lớn sức mạnh tính toán để khám phá các khối mới - một quá trình thường mất khoảng 10 phút.

Khi một khối mới được phát hiện, người khai thác thành công đã tìm thấy nó thông qua quá trình khai thác sẽ lấp đầy nó với các giao dịch đã được xác thực trị giá 1 megabyte. Khối mới này sau đó được thêm vào chuỗi và bản sao sổ cái của mọi người được cập nhật để phản ánh dữ liệu mới. Để đổi lấy những nỗ lực của họ, người khai thác được phép giữ bất kỳ khoản phí nào gắn liền với các giao dịch mà họ thêm vào, ngoài ra họ còn được cung cấp một lượng bitcoin mới được khai thác. Bitcoin mới được tạo ra và giao cho những người khai thác thành công được gọi là “phần thưởng khối”.

Tất cả người dùng Bitcoin phải trả phí mạng mỗi khi họ gửi một giao dịch (thường dựa trên kích thước của nó) trước khi khoản thanh toán đó có thể được xếp hàng để xác thực. Hãy nghĩ về nó giống như mua một con tem để đăng một bức thư.

Mục tiêu khi thêm phí giao dịch là phù hợp hoặc vượt quá mức phí trung bình mà những người tham gia mạng khác phải trả để giao dịch của bạn được xử lý kịp thời. Các thợ mỏ phải tự trang trải tiền điện và chi phí bảo trì khi chạy máy cả ngày để xác thực mạng bitcoin, vì vậy họ ưu tiên các giao dịch có phí cao nhất kèm theo để kiếm được nhiều tiền nhất có thể khi lấp đầy các khối mới.

Bạn có thể xem các khoản phí trung bình trên mempool Bitcoin , có thể được ví như một phòng chờ, nơi các giao dịch chưa được xác nhận được tổ chức cho đến khi chúng được các thợ đào chọn và thêm vào blockchain.

 

Bitcoin được tạo ra như thế nào?
Mạng Bitcoin tự động phát hành bitcoin mới được đúc cho các thợ đào khi họ tìm thấy và thêm các khối mới vào blockchain. Tổng nguồn cung bitcoin có giới hạn là 21 triệu đồng, có nghĩa là khi số lượng đồng tiền đang lưu hành đạt 21 triệu, giao thức sẽ ngừng khai thác các đồng tiền mới. Theo một cách nào đó, việc khai thác Bitcoin tăng gấp đôi cả quá trình xác thực giao dịch và quá trình phát hành bitcoin (cho đến khi tất cả các đồng tiền được khai thác, khi đó nó sẽ chỉ hoạt động như quá trình xác thực giao dịch).

Quan trọng hơn, việc tăng lượng sức mạnh tính toán dành riêng cho việc khai thác bitcoin sẽ không có nghĩa là sẽ có nhiều bitcoin hơn được khai thác. Những người khai thác có sức mạnh tính toán cao hơn chỉ làm tăng cơ hội được thưởng với khối tiếp theo, do đó, lượng bitcoin được khai thác vẫn tương đối ổn định theo thời gian.

Mạng lưới Bitcoin sử dụng chiến lược phân phối tiền xu được gọi là “ giảm một nửa bitcoin ” để đảm bảo lượng bitcoin được phân phối cho các thợ đào giảm theo thời gian. Bằng cách giảm dần nguồn cung bitcoin mới đang lưu thông, ý tưởng là nó sẽ giúp hỗ trợ giá của tài sản (dựa trên các nguyên tắc cơ bản của cung và cầu).

Việc giảm một nửa bitcoin (đôi khi được gọi là “một nửa”) xảy ra sau mỗi 210.000 khối hoặc khoảng bốn năm. Khi giao thức bitcoin lần đầu tiên ra mắt vào năm 2009, mỗi người khai thác thành công nhận được 50 bitcoin (BTC) dưới dạng phần thưởng khối. Tua nhanh đến năm 2021: Phần thưởng khối hiện là 6,25 BTC, giảm từ 12,5 BTC trước khi bitcoin giảm một nửa vào tháng 5 năm 2020.

Đợt giảm một nửa tiếp theo dự kiến ​​sẽ diễn ra vào khoảng năm 2024 và sẽ thấy phần thưởng khối giảm xuống một lần nữa, xuống còn 3,125 BTC. Quá trình này sẽ tiếp tục cho đến khi cuối cùng không còn xu nào được khai thác nữa.

Ngày nay, có hơn 18,7 triệu BTC đang được lưu hành, nghĩa là chỉ còn 2,25 triệu BTC để lưu hành. Tuy nhiên, xem xét nguyên tắc giảm một nửa và các yếu tố mạng khác như độ khó khai thác , người ta ước tính số bitcoin cuối cùng sẽ được khai thác vào khoảng năm 2140.

 

Ví bitcoin là gì?
Ví bitcoin là một chương trình phần mềm chạy trên máy tính hoặc thiết bị chuyên dụng cung cấp các chức năng cần thiết để bảo mật, gửi và nhận bitcoin. Nói cách khác, bản thân bitcoin không được lưu trữ trong ví. Thay vào đó, ví bảo mật các khóa mật mã - về cơ bản là một loại mật khẩu rất chuyên biệt - chứng minh quyền sở hữu một lượng bitcoin cụ thể trên mạng Bitcoin.

Bất cứ khi nào một giao dịch bitcoin được thực hiện, quyền sở hữu bitcoin sẽ chuyển từ người gửi sang người nhận, với mạng lưới chỉ định các khóa của người nhận làm “mật khẩu” mới để truy cập bitcoin.

Bitcoin sử dụng một hệ thống được gọi là mật mã khóa công khai (PKC) để bảo toàn tính toàn vẹn của chuỗi khối của nó. Ban đầu được sử dụng để mã hóa và giải mã tin nhắn, PKC hiện được sử dụng phổ biến trên các blockchain để bảo mật các giao dịch. Hệ thống này chỉ cho phép những cá nhân có bộ khóa phù hợp mới có thể truy cập vào các đồng tiền cụ thể.

Có hai loại khóa cần thiết để sở hữu và thực hiện các giao dịch bitcoin: Khóa riêng tư và khóa công khai. Cả hai khóa đều là các chuỗi ký tự chữ và số được tạo ngẫu nhiên được sử dụng để mã hóa và giải mã các giao dịch. Trên mạng bitcoin, PKC thực hiện các hàm toán học một chiều dễ giải quyết theo một cách và hầu như không thể đảo ngược.

Blockchain sử dụng thuật toán toán học một chiều để tạo khóa công khai từ khóa cá nhân. Với điều này, thực tế là không thể tạo lại khóa cá nhân từ khóa công khai, có nghĩa là bạn không nên làm mất các khóa của mình (hoặc quên mật khẩu để truy cập chúng). Ngoài ra, bạn sẽ nhận được một địa chỉ công khai, đây chỉ đơn giản là dạng băm hoặc ngắn hơn của khóa công khai của bạn.

Địa chỉ này hoạt động tương tự như địa chỉ nhà và được chia sẻ để nhận bitcoin. Mặt khác, khóa cá nhân phải được giấu kín khỏi những con mắt tò mò, giống như mã PIN của thẻ ghi nợ chỉ dành cho bạn.

Để thực hiện các giao dịch, bạn được yêu cầu sử dụng khóa riêng tư và khóa công khai để mã hóa và ký các giao dịch Bitcoin của mình. Ngoài ra, bạn phải bao gồm địa chỉ công khai của người nhận. Với điều này, chỉ người nhận có khóa cá nhân phù hợp mới có thể mở khóa hoặc xác nhận số bitcoin đã chuyển.

 

 

#tiền điện tử#tiền điện tử #bitcoin#bitcoin #btc#btc

Chia sẻ

Bài viết liên quan

Renitano là gì ? Có lừa đảo không ?

Renitano là gì ? Có lừa đảo không ?

Remitano cung cấp thị trường P2P Bitcoin ký quỹ nơi mọi người mua và bán Bitcoin dễ dàng và an toàn với giao diện người dùng đơn giản

3 Năm trước

BẢNG HIỆU QUẢNG CÁO GIAO HÀNG TIẾT KIỆM

BẢNG HIỆU QUẢNG CÁO GIAO HÀNG TIẾT KIỆM

Thiết kế thi công bảng hiệu chuỗi cửa hàng giao hàng tiết kiệm | Bảng hiệu mkt247.net | Bảng hiệu giá rẻ

1 Năm trước

BẢNG HIỆU QUẢNG CÁO CHUỖI CỬA HÀNG THỰC PHẨM SIBA FOOD

BẢNG HIỆU QUẢNG CÁO CHUỖI CỬA HÀNG THỰC PHẨM SIBA FOOD

Thiết kế thi công bảng hiệu chuỗi cửa hàng THỰC PHẨM SIBA | Bảng hiệu mkt247.net | Bảng hiệu giá rẻ

1 Năm trước

BẢNG HIỆU QUẢNG CÁO CHUỖI HỆ THỐNG F88

BẢNG HIỆU QUẢNG CÁO CHUỖI HỆ THỐNG F88

Thi công bảng hiệu quảng cáo chuỗi hệ thống F88 | Mkt247.net | Bảng hiệu quảng cáo

1 Năm trước

BẢNG HIỆU QUẢNG CÁO CHUỖI HỆ THỐNG WINMART

BẢNG HIỆU QUẢNG CÁO CHUỖI HỆ THỐNG WINMART

Làm bảng hiệu quảng cáo chuỗi hệ thống Winmart | Winmart sài gòn | mkt247.net | bảng hiệu quảng cáo

1 Năm trước

BẢNG HIỆU QUẢNG CÁO MẮT KÍNH NGỌC TOÀN

BẢNG HIỆU QUẢNG CÁO MẮT KÍNH NGỌC TOÀN

Thiết kế thi công bảng hiệu quảng cáo mắt kính sài gòn, bảng hiệu quảng cáo mkt247.net

1 Năm trước