Cách lưu trữ Bitcoin của bạn

Ví bitcoin lưu trữ các khóa cá nhân mà bạn cần để truy cập vào địa chỉ bitcoin và chi tiêu tiền của mình. Nhưng loại nào phù hợp với bạn nhất?

 

Cũng giống như tài khoản ngân hàng hoặc ví vật lý của bạn, bạn cần một nơi để lưu trữ bitcoin của mình sau khi mua.

Bitcoin được lưu trữ trong ví kỹ thuật số - một loại phần mềm máy tính kết nối với mạng Bitcoin. Cũng giống như thẻ ngân hàng có số tài khoản, ví kỹ thuật số có một địa chỉ duy nhất có thể được chia sẻ với người khác khi bạn thực hiện giao dịch.

Địa chỉ duy nhất này là phiên bản khóa công khai ngắn hơn, dễ sử dụng hơn của bạn. Nó bao gồm từ 26 đến 35 ký tự chữ và số ngẫu nhiên và thường xuất hiện ở dạng này: 1A1zP1eP5QGefi2DMPTfTL5SLmv7DivfNa.

Điều đáng nói là mọi chữ cái và con số trong địa chỉ này đều quan trọng. Luôn kiểm tra kỹ địa chỉ Bitcoin trước khi gửi hoặc nhận tiền.

Giữ các khóa riêng tư bitcoin của bạn ở chế độ riêng tư
Ngoài khóa công khai, địa chỉ Bitcoin cũng có khóa riêng. Và như tên cho thấy, khóa này không nên được chia sẻ với bất kỳ ai. Bất kỳ ai có quyền truy cập vào khóa riêng của bạn đều có thể dễ dàng truy cập ví của bạn và lấy cắp tiền của bạn. Tương tự như vậy, nếu bạn không lưu trữ an toàn khóa cá nhân của mình và bạn làm mất nó, rất có thể bạn sẽ không bao giờ khôi phục được bitcoin của mình.

Một cách dễ hiểu về khóa công khai và khóa cá nhân là nghĩ về khóa công khai của bạn giống như địa chỉ nhà riêng của bạn. Bất kỳ ai cũng có thể nhìn thấy nó và sử dụng nó để gửi hàng đến nhà bạn hoặc trong trường hợp này là các giao dịch. Chìa khóa riêng của bạn giống như chìa khóa mở cửa trước của bạn. Nó là thứ mà chỉ bạn muốn sở hữu và nó là thứ ngăn người khác có thể truy cập vào nội dung trong ví kỹ thuật số của bạn.

Khóa riêng tư được sử dụng để xác minh rằng bạn sở hữu khóa công khai. Nó cho phép bạn truy cập ví của mình và đăng nhập vào các giao dịch. Một số ví tự động tạo cụm từ hạt giống an toàn; một tập hợp các từ cho phép bạn mở khóa ví nếu bạn bị mất chìa khóa. Hãy in cụm từ này ra hoặc viết ra một tờ giấy và cất ở nơi an toàn. Không bao giờ chụp ảnh hoặc chụp màn hình các từ hạt giống của bạn.

 

Các loại ví bitcoin
Ngoài ra, giống như với tài khoản ngân hàng, có nhiều loại ví khác nhau để lưu trữ bitcoin của bạn, mỗi loại cung cấp một số ưu và nhược điểm riêng. Theo nghĩa rộng, có hai loại ví bitcoin chính:

  • Ví nóng: Các loại ví bitcoin này được kết nối với internet và thường có sẵn trực tuyến hoặc trên điện thoại thông minh của bạn.
  • Ví lạnh: Những loại ví bitcoin này không thể được truy cập thông qua internet. Chúng thường liên quan đến các thiết bị vật lý (như thanh USB), nơi bitcoin và các loại tiền điện tử khác có thể được lưu trữ ngoại tuyến một cách an toàn.

Ví nóng
Mặc dù tương đối kém an toàn hơn, nhưng ví nóng lại phổ biến nhất trong thế giới tiền điện tử vì sự tiện lợi của chúng. Bởi vì ví nóng đã được kết nối với internet, điều đó có nghĩa là mọi người có thể truy cập và trao đổi tiền nhanh chóng - điều quan trọng nếu bạn muốn thực hiện giao dịch nhanh chóng khi thị trường tiền điện tử đang chuyển động. Một số ví dụ phổ biến trong danh mục này bao gồm ví di động (ví dụ: BitPay ), ví web hoặc ví trực tuyến (ví dụ: Coinbase ) và ví máy tính để bàn (ví dụ: Bitcoin Core ).

Khi bạn đăng ký trên một nền tảng giao dịch tiền điện tử, một ví web sẽ tự động được tạo để bạn lưu trữ bitcoin của mình. Một trong những nhược điểm của việc sử dụng ví web trên các nền tảng trao đổi là các khóa cá nhân của bạn đang bị bên thứ ba nắm giữ. Hãy nhớ sự tương tự chìa khóa cửa trước? Bây giờ, hãy tưởng tượng người khác sở hữu chìa khóa vào nhà của bạn. Nếu họ muốn, chủ nhân của chìa khóa có thể quyết định khóa bạn lại hoặc ai đó có thể đột nhập mà bạn không biết nếu chủ nhân để chìa khóa vào tay kẻ xấu.

Nói một cách dễ hiểu, vào năm 2019, sàn giao dịch Cryptopia có trụ sở tại New Zealand đã bị tấn công và hơn 17 triệu đô la ether và các loại tiền điện tử khác đã bị đánh cắp, buộc sàn giao dịch phải đóng cửa. Một cựu nhân viên của sàn giao dịch cũng bị kết án vì ăn cắp 170.000 đô la tiền điện tử bằng cách tạo bản sao của khóa cá nhân của Cryptopia và lưu chúng vào USB. Điều này đã cho anh ta quyền truy cập vào hơn 100 triệu đô la tiền điện tử.

Mặt khác, ví trao đổi trực tuyến được cho là dễ thiết lập và sử dụng nhất và một số sàn giao dịch hàng đầu hiện có quỹ bảo hiểm để bồi thường cho người dùng trong trường hợp bị hack. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là không nên chỉ dựa vào điều này.

Như đã đề cập trước đó, cũng có ví điện thoại di động và máy tính để bàn (còn được gọi là ví phần mềm) cung cấp cho bạn mức độ kiểm soát và bảo mật cao hơn. Không giống như các ví được tạo bởi các sàn giao dịch tiền điện tử, hầu hết các ví trên điện thoại di động và máy tính để bàn đều cung cấp cho bạn quyền truy cập vào các khóa cá nhân của mình. Nhưng điều đó cũng có nghĩa là nếu điện thoại di động của bạn bị tấn công hoặc bị đánh cắp, kẻ trộm có thể lấy được bản sao ví và bitcoin của bạn. Do đó, ví phần mềm yêu cầu các biện pháp phòng ngừa bảo mật cao hơn. Electrum và Exodus là những ví dụ về ví phần mềm.

Trước khi tải xuống bất kỳ ví phần mềm nào, hãy đảm bảo bạn tiến hành thẩm định của riêng mình và đọc đánh giá của những khách hàng khác. Ngoài ra, hãy xác nhận rằng bạn đang tải xuống một bản sao hợp pháp của ví thật. Một số lập trình viên mờ ám tạo ra các bản sao của các trang web tiền điện tử khác nhau và cung cấp tải xuống miễn phí, dẫn đến khả năng bị hack.

Ví lạnh
Ví lạnh như ví cứng hoặc ví giấy là những lựa chọn an toàn nhất khi lưu trữ bitcoin của bạn. Đây là những sản phẩm hoàn toàn ngoại tuyến và không thể truy cập bằng internet; nghĩa là ai đó sẽ phải ở cùng một vị trí thực tế với ví để lấy cắp nó. Tuy nhiên, khi bạn sử dụng trình tạo ví giấy trực tuyến, điều quan trọng cần lưu ý là một số có thể gây ra rủi ro bảo mật vì bạn đang tin tưởng trang web có khóa. Nếu bạn sử dụng một khóa, hãy nhớ xác minh mã không có cửa hậu (cách để các nhà phát triển trang web nhìn thấy khóa của bạn).

Đây là những khuyến nghị nếu bạn dự định giữ bitcoin của mình trong thời gian dài và không có kế hoạch giao dịch thường xuyên. Tuy nhiên, một lần nữa, nếu bạn làm mất ví phần cứng, bitcoin của bạn có thể bị mất trừ khi bạn đã giữ các bản sao lưu khóa đáng tin cậy. Một số nhà đầu tư lớn giữ ví phần cứng của họ ở những vị trí an toàn như kho tiền ngân hàng. Trezor và Ledger là những ví dụ đáng chú ý về các nhà cung cấp ví phần cứng hàng đầu.

Nếu bạn không thể quyết định nên đi với chiếc ví nào, đừng lo lắng. Nhiều nhà đầu tư bitcoin nghiêm túc sử dụng phương pháp kết hợp và giữ phần lớn tài sản tiền điện tử của họ ngoại tuyến trong ví lạnh trong khi giữ số dư chi tiêu nhỏ hơn trên web hoặc ví trực tuyến. Đây là tình huống tốt nhất của cả hai thế giới và là tình huống đảm bảo bitcoin của bạn được lưu trữ an toàn.

#bitcoin#bitcoin #btc#btc

Chia sẻ

Bài viết liên quan

Renitano là gì ? Có lừa đảo không ?

Renitano là gì ? Có lừa đảo không ?

Remitano cung cấp thị trường P2P Bitcoin ký quỹ nơi mọi người mua và bán Bitcoin dễ dàng và an toàn với giao diện người dùng đơn giản

3 Năm trước

BẢNG HIỆU QUẢNG CÁO GIAO HÀNG TIẾT KIỆM

BẢNG HIỆU QUẢNG CÁO GIAO HÀNG TIẾT KIỆM

Thiết kế thi công bảng hiệu chuỗi cửa hàng giao hàng tiết kiệm | Bảng hiệu mkt247.net | Bảng hiệu giá rẻ

1 Năm trước

BẢNG HIỆU QUẢNG CÁO CHUỖI CỬA HÀNG THỰC PHẨM SIBA FOOD

BẢNG HIỆU QUẢNG CÁO CHUỖI CỬA HÀNG THỰC PHẨM SIBA FOOD

Thiết kế thi công bảng hiệu chuỗi cửa hàng THỰC PHẨM SIBA | Bảng hiệu mkt247.net | Bảng hiệu giá rẻ

1 Năm trước

BẢNG HIỆU QUẢNG CÁO CHUỖI HỆ THỐNG F88

BẢNG HIỆU QUẢNG CÁO CHUỖI HỆ THỐNG F88

Thi công bảng hiệu quảng cáo chuỗi hệ thống F88 | Mkt247.net | Bảng hiệu quảng cáo

1 Năm trước

BẢNG HIỆU QUẢNG CÁO CHUỖI HỆ THỐNG WINMART

BẢNG HIỆU QUẢNG CÁO CHUỖI HỆ THỐNG WINMART

Làm bảng hiệu quảng cáo chuỗi hệ thống Winmart | Winmart sài gòn | mkt247.net | bảng hiệu quảng cáo

1 Năm trước

BẢNG HIỆU QUẢNG CÁO MẮT KÍNH NGỌC TOÀN

BẢNG HIỆU QUẢNG CÁO MẮT KÍNH NGỌC TOÀN

Thiết kế thi công bảng hiệu quảng cáo mắt kính sài gòn, bảng hiệu quảng cáo mkt247.net

1 Năm trước