Triệt phá 16 sàn lừa đảo forex, tiền ảo hơn 7.500 tỷ đồng, Công an TP. Hải Phòng tiếp tục truy tìm người tham gia sàn Hitoption đến làm việc

Quá trình thu thập thể hiện có 969 người tham gia, tổng số dư hiện tại của người đầu tư tại thời điểm kiểm tra là hơn 629.000 USD (khoảng gần 15 tỷ đồng).

Hồi cuối tháng 6, các đơn vị nghiệp vụ của TP. Hải Phòng gồm Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với Cục An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an đã phát hiện và đánh sập 16 sàn giao dịch điện tử với hơn 115.726 tài khoản trên sàn, tổng số dư hiện tại của các sàn lên tới hơn 7.505 tỷ đồng và tổng số tiền các nhà đầu tư đã rút là 611 tỷ đồng.

Cụ thể, qua công tác đấu tranh với các đối tượng và kiểm tra trụ sở nơi ở, công an phát hiện có một lượng tiền lớn đã được đưa vào đầu tư các loại tiền điện tử như: Bitcoin, USTD, bất động sản và lan đột biến. Các đối tượng đã thành lập Công ty TNHH một thành Viên ANT Group với hàng trăm nhân viên cũng để che giấu và luân chuyển nguồn tiền. Trong đó, đối tượng cầm đầu là Nguyễn Thế Dương (sinh năm 1996).

Một trong những sàn giao dịch ngoại hối được Nguyễn Thế Dương điều hành là Hitoption.net. Quá trình thu thập tài liệu bước đầu xác định đã có rất nhiều người đầu tư tham gia ở nhiều tỉnh, thành phố trên toàn quốc, trong đó có Hải Phòng, với số tiền đầu tư vào sàn Hitoption có giá trị rất lớn.

Nguyễn Văn Quyền là trưởng nhóm phần mềm của công ty TNHH MTV ANT GROUP và sàn giao dịch Hitoption.net, dưới sự chỉ đạo của Giám đốc Nguyễn Thế Dương từ tháng 12-2020. Quyền là người đăng kí trang web Hitoption.net và phần mềm API (cặp tỉ giá) từ các sàn giao dịch ngoại hối tiền ảo khác. Nhóm phần mềm của Quyền còn có 3 người và được giao nhiệm vụ cụ thể. Trong đó, có đối tượng được giao nhiệm vụ quảng cáo trên mạng, đối tượng code cho chương trình, đối tượng còn lại làm thiết kế web Hitoption.net.

Bản chất của Hitoption.net là sử dụng lựa chọn nhị nhân (Binary, Option – Bo) để khớp lệnh mua, bán trên các cặp tiền điện tử, chứng khoán quốc tế, cặp tiền ngoại hối. Người chơi có 2 lựa chọn: Mua theo chiều tăng (Buy), màu xanh và bán theo chiều giảm (Sell), màu đỏ. Nếu đoán đúng thì sẽ được 95% số tiền đặt cược, nếu đoán sai thì sẽ mất 100% số tiền đặt cược.

Bản chất sàn Hitoption nhìn giống giao diện sàn quốc tế nhưng thực tế có thể điều chỉnh Buy hoặc Sell để thu lợi cho sàn Hitoption từ tiền của nhà đầu tư. Việc điều chỉnh Buy, Sell do Quyền bàn giao cho Dương tài khoản, mật khẩu để Dương tự điều khiển nhưng vẫn có sự hỗ trợ từ Quyền.

Người chơi khi tham gia sàn phải đăng ký tài khoản bằng địa chỉ email và nạp tiền theo 2 cách là tiền mặt cho chuyên gia, leader, Dương hoặc là chuyển các tiền ảo khác (BTC, ETH, USDT…) từ các sàn tiền ảo khác đến ví tổng của sàn Hitoption. Tiền mặt và tiền ảo đến ví của sàn sẽ được quy đổi: 01 USD sàn Hitoption = 1 USDT (tiền ảo) = 23.000 đồng. Việc rút USDT hoặc đổi USD ra khỏi sàn phải có sự chấp nhận của Dương (chủ sàn). Khi tham gia chơi, người chơi có thể đánh theo chuyên gia, theo BOT (tức đánh theo máy) thì luôn thắng còn tự đánh sẽ thua.

Từ tháng 4/2021 đến nay, sàn Hitoption.net đổi tên thành bofxcoin.com theo sự chỉ đạo của Dương và có khoảng gần 1000 nhà đầu tư với tổng số tài sản nhiều tỷ đồng. Việc hoạt động của Hitoption.net, bofxcoin.com đều không được cấp phép tại Việt Nam cũng không phải là chi nhánh của Hit Holding Company LTD ở Anh như thông tin của sàn Hitoption.net đưa lên.

Theo cơ quan điều tra, việc các đối tượng sử dụng sàn giao dịch trên không gian mạng để chiếm đoạt tài sản của những người đầu tư là phương thức, thủ đoạn phạm tội mới, là vấn đề phức tạp mới phát sinh, xảy ra ở một số tỉnh, thành phố lớn hiện nay, gây bức xúc trong dư luận xã hội, ảnh hưởng đến chính sách tiền tệ của nước ta, xâm phạm đến an ninh kinh tế và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố.

Sau khi xác minh nguồn tin thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật về “Tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”, quy định tại Điều 290 Bộ luật Hình sự năm 2015, Giám đốc Công an thành phố chỉ đạo Phòng An ninh kinh tế - CAHP phối hợp Phòng Cảnh sát hình sự - CAHP và Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Bộ Công an xác lập chuyên án đấu tranh.

Đến 02/6/2021, ban chuyên án đã huy động hơn 40 cán bộ chiến sĩ tổ chức thành 07 Tổ công tác phối hợp với Công an phường sở tại thuộc Công an thành phố Hà Nội đồng thời tiến hành triệu tập các đối tượng tham gia vào tổ chức, hoạt động của sàn Hitoption.

Quá trình thu thập thể hiện có 969 người tham gia, tổng số dư hiện tại của người đầu tư tại thời điểm kiểm tra là hơn 629.000 USD (khoảng gần 15 tỷ đồng).

Đến ngày 15/7, Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an thành phố Hải Phòng tiếp tục phát đi thông báo: Những người tham gia đầu tư trên sàn Hitoption.net trong năm 2020 và năm 2021 đến Phòng Cảnh sát hình sự - Công an thành phố Hải Phòng, địa chỉ: Số 4 Lê Đại Hành, Hồng Bàng, Hải Phòng, hoặc liên hệ với Điều tra viên Phạm Thanh Phong, điện thoại 0904.230.028 để làm việc.

Hiện Cơ quan CSĐT đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam đối với Nguyễn Thế Dương và Nguyễn Văn Quyền để điều tra, xử lý về hành vi “sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Cảnh báo mô hình đầu tư chung của nhóm NTeam: Mời gọi rót hàng nghìn USD, hứa hẹn lãi 15%/tháng nhưng bao tải tiền không thấy đâu, chỉ thấy tài khoản mất trắng

Theo Ngọc Diệp (Tổng hợp)
Doanh nghiệp và tiếp thị


Chia sẻ

Bài viết liên quan

Renitano là gì ? Có lừa đảo không ?

Renitano là gì ? Có lừa đảo không ?

Remitano cung cấp thị trường P2P Bitcoin ký quỹ nơi mọi người mua và bán Bitcoin dễ dàng và an toàn với giao diện người dùng đơn giản

3 Năm trước

BẢNG HIỆU QUẢNG CÁO GIAO HÀNG TIẾT KIỆM

BẢNG HIỆU QUẢNG CÁO GIAO HÀNG TIẾT KIỆM

Thiết kế thi công bảng hiệu chuỗi cửa hàng giao hàng tiết kiệm | Bảng hiệu mkt247.net | Bảng hiệu giá rẻ

1 Năm trước

BẢNG HIỆU QUẢNG CÁO CHUỖI CỬA HÀNG THỰC PHẨM SIBA FOOD

BẢNG HIỆU QUẢNG CÁO CHUỖI CỬA HÀNG THỰC PHẨM SIBA FOOD

Thiết kế thi công bảng hiệu chuỗi cửa hàng THỰC PHẨM SIBA | Bảng hiệu mkt247.net | Bảng hiệu giá rẻ

1 Năm trước

BẢNG HIỆU QUẢNG CÁO CHUỖI HỆ THỐNG F88

BẢNG HIỆU QUẢNG CÁO CHUỖI HỆ THỐNG F88

Thi công bảng hiệu quảng cáo chuỗi hệ thống F88 | Mkt247.net | Bảng hiệu quảng cáo

1 Năm trước

BẢNG HIỆU QUẢNG CÁO CHUỖI HỆ THỐNG WINMART

BẢNG HIỆU QUẢNG CÁO CHUỖI HỆ THỐNG WINMART

Làm bảng hiệu quảng cáo chuỗi hệ thống Winmart | Winmart sài gòn | mkt247.net | bảng hiệu quảng cáo

1 Năm trước

BẢNG HIỆU QUẢNG CÁO MẮT KÍNH NGỌC TOÀN

BẢNG HIỆU QUẢNG CÁO MẮT KÍNH NGỌC TOÀN

Thiết kế thi công bảng hiệu quảng cáo mắt kính sài gòn, bảng hiệu quảng cáo mkt247.net

1 Năm trước