Giao dịch Bitcoin hoạt động như thế nào?

Các giao dịch bitcoin được gửi từ và đến ví bitcoin điện tử và được ký điện tử để bảo mật.

Bây giờ bạn đã thiết lập ví bitcoin của mình và sẵn sàng thực hiện giao dịch đầu tiên của mình, hãy cùng xem các giao dịch bitcoin thực sự hoạt động như thế nào.

Có ba biến chính trong bất kỳ giao dịch bitcoin nào: số tiền, đầu vào và đầu ra. Đầu vào là địa chỉ mà tiền được gửi đi và đầu ra là địa chỉ nhận tiền. Vì một ví có thể chứa nhiều địa chỉ đầu vào, bạn có thể gửi tiền từ một hoặc nhiều đầu vào đến một hoặc nhiều đầu ra. Ngoài ra còn có một phần lưu trữ dữ liệu trên mỗi giao dịch, một loại lưu ý, cho phép bạn ghi dữ liệu vào blockchain một cách bất biến.

Nhưng điều độc đáo về giao dịch bitcoin là, nếu bạn bắt đầu một giao dịch có giá trị nhỏ hơn tổng số tiền bạn nhập vào, bạn sẽ nhận được tiền thay đổi không phải về đầu ra ban đầu mà thông qua một địa chỉ thứ ba mới trong tầm kiểm soát của bạn. Điều này có nghĩa là ví của bạn thường chứa nhiều địa chỉ và bạn có thể rút tiền từ những địa chỉ này để thực hiện các giao dịch trong tương lai.

Bạn đã học cách mua và lưu trữ bitcoin của mình, vì vậy bạn đã biết khóa công khai và khóa cá nhân dùng để làm gì và bạn sẽ cần những khóa này để phát hành giao dịch. Để làm điều đó, bạn đặt khóa cá nhân của mình, số bitcoin bạn muốn gửi và địa chỉ đầu ra vào phần mềm bitcoin trên máy tính hoặc điện thoại thông minh của bạn.

Sau đó, chương trình tạo ra một chữ ký được tạo từ khóa cá nhân của bạn để thông báo giao dịch này với mạng để xác thực. Mạng cần xác nhận rằng bạn sở hữu bitcoin đang được chuyển và bạn chưa chi tiêu bằng cách kiểm tra tất cả các giao dịch trước đó được công khai trên sổ cái. Khi chương trình bitcoin xác minh rằng thực sự khóa riêng của bạn tương ứng với khóa công khai được cung cấp (mà không cần biết khóa riêng của bạn là gì), giao dịch của bạn sẽ được xác nhận.

Giao dịch này hiện được bao gồm trong một "khối" được gắn với khối trước đó để được thêm vào blockchain. Mọi giao dịch trong chuỗi khối đều được gắn với một mã định danh duy nhất được gọi là mã băm giao dịch (txid), trông giống như một chuỗi 64 ký tự gồm các chữ cái và số ngẫu nhiên. Bạn có thể theo dõi một giao dịch cụ thể bằng cách nhập txid này vào thanh tìm kiếm trên trình khám phá blockchain .

Không thể hoàn tác hoặc giả mạo các giao dịch, bởi vì điều đó có nghĩa là thực hiện lại tất cả các khối sau đó. Quá trình này không diễn ra tức thời. Vì blockchain bitcoin khá lớn, nên cần rất nhiều thời gian để xử lý một giao dịch duy nhất trong số rất nhiều giao dịch trên blockchain.

Khoảng thời gian cần thiết để xác nhận một giao dịch khác nhau, có thể từ vài phút đến vài ngày, dựa trên lưu lượng truy cập trên blockchain và quy mô giao dịch của bạn. Các giao dịch lớn hơn với phí cao hơn có xu hướng được các thợ đào xác thực nhanh hơn các giao dịch nhỏ hơn. Điều đó nói rằng, một khi nó đã được xác nhận, nó sẽ được ghi lại mãi mãi.

#bitcoin#bitcoin #btc#btc

Chia sẻ

Bài viết liên quan

Bitcoin là gì ?

Bitcoin là gì ?

Năm 2008, một lập trình viên có bút danh là Satoshi Nakamoto đã xuất bản một tài liệu dài 9 trang phác thảo một loại tiền kỹ thuật số phi tập trung mới. Họ gọi nó là Bitcoin.

2 Năm trước

Cách lưu trữ Bitcoin của bạn

Cách lưu trữ Bitcoin của bạn

Ví bitcoin lưu trữ các khóa cá nhân mà bạn cần để truy cập vào địa chỉ bitcoin và chi tiêu tiền của mình. Nhưng loại nào phù hợp với bạn nhất?

2 Năm trước

Tại sao sử dụng Bitcoin ?

Tại sao sử dụng Bitcoin ?

Bởi vì nó nhanh, rẻ để sử dụng, nó riêng tư và các chính quyền trung ương không thể lấy nó đi.

2 Năm trước